Cử tri lo giá vé tàu xe tăng cao dịp

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản số 3220/BGTVT-VT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre và Khánh Hòa để trả lời kiến nghị của cử tri về tình trạng giá vé tăng cao vào các ngày lễ, tết vẫn chưa được xử lý.

GIÁ CƯỚC Ô TÔ, TÀU KHÁCH PHẢI KÊ KHAI, NIÊM YẾT

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bến Tre, hằng năm gần đến Tết Nguyên đán, giá cước vận tải thường tăng từ 20 – 30%. Do đó, cử tri tỉnh này kiến nghị ngành giao thông vận tải tăng cường quản lý, kiểm tra giá vé tàu xe dịp cuối năm để đảm bảo các nhà xe, công ty kinh doanh vận tải không tăng giá vô tội vạ, ảnh hưởng đến việc lưu thông về quê ăn Tết của người dân, nhất là sinh viên, công nhân, người lao động, những người đi làm ăn xa, thu nhập thấp.

Phản hồi kiến nghị cử tri, Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện nay, việc quản lý giá được thực hiện theo Luật Giá. Một trong những nguyên tắc quản lý giá bao trùm là Nhà nước thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Dẫn chứng quy định tại Luật Giá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ, thứ nhất, giá cước vận tải theo tuyến cố định, xe buýt, taxi và vận tải hàng hóa không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. 

Giá cước ô tô được hình thành trên cơ sở cung cầu của thị trường và phải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định.

Đối với lĩnh vực vận tải đường bộ, Cục Đường bộ Việt Nam có chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Trong đó, yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về kê khai giá, niêm yết giá dịch vụ vận tải đường bộ.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải yêu cầu không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

Ngoài ra, có các hình thức ưu tiên, ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật như: giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác kèm theo. 

Thứ hai, về giá cước vận chuyển hành khách bằng đường sắt loại ghế ngồi cứng, ngồi mềm phải thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính và niêm yết giá theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải cho biết Cục Đường sắt Việt Nam cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra giám sát công tác bán vé của doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2024.

Theo báo cáo của các công ty cổ phần vận tải đường sắt, các công ty thực hiện nghiêm túc kê khai giá với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) về giá cước vận chuyển hành khách bằng đường sắt loại ghế ngồi cứng, ngồi mềm đối với các tàu SE từ ngày 01/01/2024 đến hết 26/5/2024.

“Cước vận chuyển hành khách năm 2024 của các công ty thực hiện nghiêm túc niêm yết giá, kê khai giá và cơ bản cước vận tải hành khách cũng chỉ tương đương với năm 2023, không có sự tăng giá vé đột biến”, Bộ Giao thông vận tải đánh giá.

CHƯA PHÁT HIỆN GIÁ VÉ MÁY BAY VƯỢT TRẦN

Thứ ba, với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá và các hãng hàng không quyết định mức giá cụ thể trong khung giá và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định. 

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam đều xây dựng sản phẩm và giá vé máy bay nội địa trong khung giá quy định tại Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa (Thông tư số 17) và các quy định pháp luật có liên quan, phù hợp với nhu cầu của hành khách và thị trường trong từng giai đoạn.

Trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản chỉ đạo các hãng hàng không công bố đầy đủ chính sách vé vận chuyển hàng không, đồng thời yêu cầu các hãng hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ…

 

“Chưa phát hiện trường hợp cụ thể có vi phạm thu tiền vé máy bay ngoài quy định”, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ.

Theo báo cáo của các hãng hàng không về công tác bán vé Tết Nguyên đán năm 2024, các hãng thường xuyên giám sát hoạt động bán vé của các đại lý để bảo đảm giá vé tuân thủ đúng quy định tại Thông tư số 17 với các hạng vé tương ứng với dịch vụ khách được hưởng.

Các hãng cũng cung cấp thông tin đầy đủ cho khách hàng và các hãng cũng tiến hành xử lý, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình cung cấp vé cho hành khách.

Trong giai đoạn lễ, Tết hàng năm nhu cầu đi lại của hành khách thường tăng đột biến, để bảo đảm công tác phục vụ vận tải hành khách trong giai đoạn này, Bộ Giao thông vận tải có nhiều các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị về việc tăng cường công tác vận tải phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân vào các dịp nghỉ lễ như Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán, nghỉ lễ 30/4-1/5, dịp lễ 2/9…

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong toàn ngành tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ. 

Kết quả cho thấy trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, mùa lễ hội Xuân năm 2024, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại; công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo tốt. 

Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định, đặc biệt là dịp lễ, tết… để phục vụ tốt nhu cầu đi lại chính đáng của người dân. 

Nguồn tin VNEconomy