Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch Phân khu Sân bay

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 414/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch Phân khu Sân bay Đà Nẵng, tỷ lệ 1/2000. Theo Quyết định, Phân khu Sân bay Đà Nẵng được quy hoạch thuộc các phường: Hòa Cường Bắc, Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu); Thạc Gián, Chính Gián, Hòa Khê, An Khê, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê); Khuê Trung, Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) với tổng diện tích lập quy hoạch khoảng 1.326,7ha.

Ranh giới quy hoạch phát triển khu vực đô thị Sân bay Đà Nẵng: ở phía Đông giáp các đường Nguyễn Tri Phương và đường Nguyễn Hữu Thọ, phía Tây giáp đường Trường Chinh, phía Bắc giáp đường Điện Biên Phủ và phía Nam giáp đường Cách mạng Tháng Tám. Theo quy hoạch phê duyệt, quy mô dân số khu vực đô thị Sân bay Đà Nẵng dự báo đến năm 2030 khoảng 77.000 người, trong đó, dân số thường trú khoảng 70.000 người, dân số quy đổi khoảng 7.000 người.

Phân khu Sân bay Đà Nẵng chia thành 2 khu vực chính là khu vực xây dựng đô thị và khu vực Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và được tổ chức thành 4 khu vực phát triển với 4 đơn vị ở.

Khu vực Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng bao gồm: Khu vực 01 với định hướng phát triển theo Đồ án quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Đối với khu vực xây dựng đô thị sẽ được tổ chức thành 3 khu vực phát triển gồm 4 đơn vị ở với quy mô dân số 77.000 người (trong đó, dân số vãng lai là 7.000 người), với tổng diện tích 478,58ha.

Quỹ đất cho các công trình hạ tầng xã hội và cây xanh trong các đơn vị ở được quy hoạch theo hướng tăng dần để tiệm cận với các chỉ tiêu của khu vực phát triển mới. Các khu đất của Thành phố cho thuê đất khi hết thời hạn thuê được ưu tiên quy hoạch bổ sung hạ tầng xã hội, cây xanh, bãi đỗ xe…

Theo Quy hoạch, Đà Nẵng tăng cường phát triển cây xanh đối với các cơ sở giáo dục, các trụ sở hay khu hành chính công, khu y tế, bệnh viện, bảo tàng… Đồng thời phát triển, khuyến khích mảng xanh mái nhà, mảng xanh theo chiều đứng công trình để tăng cường diện tích xanh đô thị. Các dự án trong đơn vị ở khi triển khai quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị phải đề xuất bổ sung cây xanh, không gian mở và đảm bảo mọi người dân được tiếp cận, sử dụng.

Sảnh đến Nhà ga quốc tế Đà Nẵng. Ảnh Ngô Anh Văn

Về tiêu chí thương mại (chợ), trong quá trình lập quy hoạch chi tiết sẽ bố trí trong các khu đất dịch vụ được định hướng quy hoạch đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Điểm nhấn của không gian mở là cửa ngõ Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng – điểm tiếp cận chính vào TP. Đà Nẵng bằng đường hàng không. Trong Quy hoạch chung không xác định công trình điểm nhấn đô thị tại khu vực phân khu sân bay. Nhưng để định hướng, tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, tạo nét đặc trưng và nhận diện cho khu vực lập quy hoạch, thì xác định các điểm nhấn là các khu vực gồm: Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được định hướng là công trình kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng, là cửa ngõ từ đường hàng không vào Thành phố; các không gian xanh, mặt nước như công viên kết hợp thể dục thể thao ở khu vực phía Nam Sân bay Đà Nẵng, công viên Hòa Thọ, chuỗi công viên kênh Phần Lăng kết hợp Trung tâm thể dục thao Thanh Khê, chuỗi công viên hồ điều tiết Cẩm Lệ.

Theo Quy hoạch, tại Phân khu Sân bay Đà Nẵng sẽ ưu tiên thực hiện một số dự án như: Dự án khu vực phát triển đô thị; Dự án hạ tầng xã hội; Dự án hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể: khu vực phát triển đô thị Sân bay Đà Nẵng gồm có 4 dự án chính: Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; Dự án cải tạo chỉnh trang các khu dân cư cũ; Dự án nâng cấp, cải tạo và chỉnh trang các khu dân cư ở phía Bắc Sân bay 20ha; Dự án nâng cấp, cải tạo và chỉnh trang các khu dân cư ở phía Nam Sân bay.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật trong Phân khu Sân bay gồm: Các dự án giao thông (đặc biệt là Dự án đường hầm qua Sân bay; cùng với các Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng các kiệt hẻm trong khu dân cư; Dự án mở rộng các đường Nguyễn Phi Khanh, Đặng Thùy Trâm; Dự án cầu vượt khác mức tại các nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Tri Phương, nút giao thông Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Hữu Thọ, nút giao thông Lê Trọng Tấn – Trường Chinh; Dự án các cầu vượt cho người đi bộ; Dự án đầu tư các bãi xe nổi và ngầm trong phạm vi quy hoạch; Dự án đầu tư các tuyến đường sắt MRT, LRT…)

Cùng với đó là các hạng mục chuẩn bị kỹ thuật (đầu tư nạo vét các hồ điều tiết trong và ngoài phạm vi Sân bay Đà Nẵng; đầu tư cống thoát nước nối từ hồ Xuân Hòa A theo đường Hà Huy Tập ra vịnh Đà Nẵng; đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống mương thoát nước tại các khu dân cư hiện hữu, các khu vực thường xuyên ngập cục bộ tại khu vực đường Trường; các hạng mục hạ tầng về năng lượng và chiếu sáng (xây dựng mới trạm biến áp 220kV Sân bay Đà Nẵng; các hạng mục hạ tầng về thoát nước thải (đầu tư hệ thống thu gom nước thải quanh hồ Xuân Hòa A; đầu tư hệ thống thu gom nước thải quanh hồ Nguyễn Phước Tần; đầu tư hệ thống thu gom nước thải quanh hồ Bàu Gia Hạ…

Nguồn tin VNEconomy